CEO
Online 23 | Hướng dẫn | Đăng nhập  
Thị trường Tài Chính
Email | Bản để in | [ngày 27/09/2017]      Chia sẻ:           
Bitcoin: Tham giàu nhanh, nhiều người sập bẫy đa cấp tiền ảo mà không hay
Thời gian qua, dư luận Việt Nam cũng như trên thế giới liên tục nóng lên trước thông tin đồng Bitcoin đạt đỉnh. Ra đời năm 2010, đồng tiền này ban đầu có giá trị khoảng 1/4 Cent (1USD = 100 Cent) nhưng tăng dần lên 1.000, 2.000 hay thậm chí hơn 4.000 USD vào những ngày đầu tháng 9/2017.

Trong lúc tiền ảo bitcoin du nhập vào Việt Nam một cách mạnh mẽ, mức lợi nhuận đầu tư được cho là khổng lồ. Từ đó, nhiều hình thức biến tướng của tiền ảo bitcoin bằng hình thức đa cấp đã ra đời và hoạt động trái phép. Nhiều đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo những người dân cả tin vào mạng lưới kinh doanh tiền ảo với lời hứa hẹn “lãi suất cao”, “giàu nhanh”…nhưng thực tế, đây chỉ là mô hình lừa đảo theo kiểu đa cấp. Người dân vì ham lợi nhuận nên đã bỏ tiền ra đầu tư và chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ số tiền đầu tư đều đã biến mất.

Chị Minh, nhân viên văn phòng tại một công ty có trụ sở ở Hà Nội cho biết tháng 7 năm ngoái, chị được một đồng nghiệp rủ tham gia vào sàn giao dịch tiền ảo có tên BKD. Mỗi người chơi sẽ đăng ký tài khoản qua trang web bkd.org và bỏ ra tối thiểu 14 triệu đồng để sở hữu 1 đồng Bitcoin tại thời điểm đó.

Mô hình này hấp dẫn ở chỗ những người chơi như chị Minh được hứa hẹn sẽ nhận khoản tiền lãi 30% mỗi tháng, còn người giới thiệu cũng nhận được khoản chiết khấu 10%. Như vậy càng đóng tiền nhiều, càng mời được nhiều thành viên mới vào hệ thống, khoản tiền hàng tháng mỗi người nhận về sẽ càng cao.

Sau khi nhận khoản lãi hơn 4 triệu từ tháng đầu tiên, chị Minh quyết định dùng tiền tiết kiệm mua thêm 3 đồng bitcoin nữa với tâm lý “đầu tư vài tháng thu lãi rồi sẽ rút vốn ra”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hệ thống BKD đã đóng cửa, chị không biết đi đâu để đòi lại số tiền mình đã bỏ ra.

Giống với BKD, nhiều sản giao dịch tiền ảo đa cấp đang nở rộ tại Việt Nam với hàng loạt các loại tiền được những kẻ đứng sau “sáng tạo” ra như: Onecoin, Ilcoin, Gemcoin… Mỗi mô hình sử dụng một loại tiền ảo riêng nhưng đều có điểm chung là người chơi khi đã nộp tiền thật vào hệ thống, thường sẽ rất khó rút ra.

Những mô hình này bản chất là đưa ra nhiều lời mời gọi hấp dẫn để dụ dỗ người chơi vào mạng lưới, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Khi không còn ai đóng tiền nữa, hệ thống sẽ sụp đổ; những người đầu tư không thể đòi lại số tiền ban đầu.

Về rủi ro kinh doanh, người chơi phải chuyển một khoản từ tiền thật sang tiền ảo rồi kinh doanh và nếu có lợi nhuận cũng chỉ là lợi nhuận ảo. “Ai dám khẳng định đổi được số tiền ảo đó ra tiền thật, trong khi số tiền thật bỏ vào tài khoản ảo thì không thể lấy lại được”.

Về pháp lý, hiện nay Việt Nam không chấp nhận bất cứ đồng tiền ảo nào dùng để thanh toán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, tức tiền ảo Onecoin chỉ có thể trao đổi nội bộ với nhau. “Nếu mang tiền ảo ra ngoài xã hội để thanh toán hàng hóa, dịch vụ, có thể bị truy tố hình sự”.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM khẳng định, đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho bất cứ đơn vị nào kinh doanh tiền ảo, tiền kỹ thuật số ở Việt Nam. Nhưng thực tế là sau bitcoin, đến onecoin và nhiều đồng tiền ảo khác đã du nhập Việt Nam với các hoạt động mời chào, huấn luyện, "gala dinner" sôi động. Như vậy theo các quy định hiện hành, các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân do không được pháp luật bảo vệ. Do đó, NHNN khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo.


Copyright 2016 - 2018 ThegioiCEO.Com ,Thuộc PMV Corp, Tòa Nhà SBI , Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCM.
Website thông tin dịch vụ trực tuyến. Giấy phép số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007