CEO
Online 26 | Hướng dẫn | Đăng nhập  
Thị trường Đầu Tư
Email | Bản để in | [ngày 14/12/2017]      Chia sẻ:           
Chọn kênh đầu tư cuối năm: Bitcoin, chứng khoán hay đất nền?
Với những điều chỉnh về chính sách của Chính phủ trong thời gian gần đây, bất động sản và cổ phiếu được coi là hai lĩnh vực đầu tư sinh lời nhiều nhất trong giai đoạn cuối năm 2017 và đầu 2018.
Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, GDP năm 2017 ước đạt 6,7% và dự kiến GDP năm 2018 tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng 6,5%-6,7%. Đầu tư nước ngoài liên tục tăng trong thời gian qua. Nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu chững lại. Với các yếu tố tích cực nêu trên, dự kiến thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục chuyển biến lạc quan trong thời gian tới.
 
Đất nền thu hút nhà đầu tư
 
Tuy nhiên, không phải chúng ta cứ ném tiền vào bất cứ sản phẩm nào trong hai lĩnh vực trên đều sinh lợi. "Phân khúc căn hộ bình dân và nhà thấp tầng hoặc đất nền ở vùng ven trung tâm thành phố hiện đang tiêu thụ rất tốt. Dự kiến các sản phẩm này tiếp tục thu hút các nhà đầu tư mua để ở hoặc đầu tư sinh lợi trong thời gian sắp tới", chuyên gia chứng khoán Nguyễn Ngọc Trường Chinh - Phó Tổng Giám đốc Thuduc House, nhận xét.
 
Đồng quan điểm với ông Chinh, Trưởng phòng Phân tích Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) – ông Dương Anh Vũ phân tích cụ thể hơn: "Đối với bất động sản, dư địa tăng trưởng cho các căn hộ cao cấp không còn nhiều, nếu không muốn nói là rất hạn hẹp. Phân khúc căn hộ cao cấp đang được tiêu thụ rất chậm. Ngược lại, phân khúc văn phòng cho thuê hoặc nhà cho thuê với vị thế đẹp vẫn rất triển vọng”.
 
Theo ông Vũ, nguồn hàng mới cho thị trường bất động sản sẽ là những dự án nhà ở giá rẻ được đảm bảo bởi nhà thầu uy tín. Khi phân khúc cao cấp trầm lắng thì các dự án mới này hứa hẹn thu hút được sự chú ý của các đối tượng khách hàng đa dạng. Giới đầu tư có thể lựa chọn phân khúc văn phòng cho thuê hoặc các dự án nhà ở giá rẻ để giải ngân trong 6 tháng đến 1 năm tới.
 
Thị trường chứng khoán có thể tăng 25% giá trị giao dịch trong năm 2018
 
Trong một hội thảo về đầu tư gần đây, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam – ông Sử Ngọc Khương, đánh giá rất cao thị trường chứng khoán: "Thị trường chứng khoán đang chứng kiến đà tăng trưởng tốt. Từ năm 2012 đến nay đã tăng từ 400 lên 900 điểm. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn cũng tăng vọt. Cổ phiếu bất động sản là một trong những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lựa chọn những doanh nghiệp có các sản phẩm uy tín, có quỹ đất sạch để phát triển ở hiện tại và tương lai".
Báo cáo Triển Vọng năm 2018 của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, tương đồng với năm 2017, có nhiều yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm tới.
 
Các yếu tố này bao gồm: Dòng tiền đầu tư vào Việt Nam ở mức cao, tính trên cả phương diện trực tiếp và gián tiếp vào thị trường cổ phiếu; Định hướng chính sách nới lỏng một cách thận trọng; Lãi suất ổn định và duy trì ở mức thấp hợp lý.
 
Điều này giúp quy mô thị trường tăng cả về lượng và chất trong năm 2018, thể hiện qua các thương vụ mua bán sáp nhập có thể tiếp tục diễn ra trong năm và kỳ vọng nhiều hơn vào quá trình thoái vốn Nhà nước.
 
Theo ông Vũ, cổ phiếu của ngành dược, bảo hiểm và công nghệ thông tin đang khá hấp dẫn.
 
"Đối với thị trường chứng khoán, nếu muốn đầu tư, giai đoạn cuối tháng 12 và tháng 1 là thời điểm thích hợp để lựa chọn lĩnh vực cũng như cổ phiếu giải ngân. Những ngành đáng chú ý trong 1 năm: Dược, bảo hiểm và công nghệ thông tin", ông Vũ bình luận.
 
Cũng theo ông Vũ, chẳng có lý do gì mà nhà đầu tư lại không tin vào thị trường chứng khoán. Trong nhiều tháng qua, thị trường chứng khoán luôn tăng. Đặc biệt, chỉ số VN Index liên tục phá đỉnh trong tháng 11, thời gian diễn ra hội nghị APEC. Hiện tại, thị trường chứng khoán đang điều chỉnh. Nhưng xét trong 6 tháng đến 1 năm tới, thì đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.
 
Cơ sở để đưa ra nhận xét này là sự ổn định về chính sách vĩ mô. Việt Nam đang nỗ lực tạo môi trường kinh doanh tốt và hấp dẫn hơn, giúp thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài hơn. Trong thời gian qua, rất nhiều đợt đấu giá các doanh nghiệp tên tuổi được thực hiện thành công.

Bitcoin: Rập rình chờ tăng giá
 
Còn với Bitcoin, suy nghĩ của ông Vũ khá thận trọng: "Những góc nhìn về Bitcoin đã có nhiều chuyên gia đề cập đến, nên tôi không cần nói quá nhiều. Chỉ đơn giản là khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào thì tài sản sở hữu cũng nên là tài sản mình có thể nắm giữ được. Vàng thì cầm được miếng vàng. USD cầm được tiền USD. Ngân hàng cầm được chứng chỉ tiền gửi.
 
Với Bitcoin, bạn lưu giữ tiền trong ví điện tử và có thể mất bất kỳ lúc nào. Dù nó có sinh lời được bao nhiều lần đi nữa, chưa chắc bạn đã hiện thực hóa được khoản lời này. Vậy có nên bỏ tiền để mua một tài sản luôn luôn không thuộc về bạn không? Cái đó những ai đầu tư khôn ngoan có thể tự trả lời!".

Copyright 2016 - 2018 ThegioiCEO.Com ,Thuộc PMV Corp, Tòa Nhà SBI , Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCM.
Website thông tin dịch vụ trực tuyến. Giấy phép số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007