thegioiceo.com
Online 121 | Đăng nhập
BASEAFOOD : Đánh thức thị trường tiềm năng
12-08-2010  1529
Sau nhiều năm tập trung cho thị trường xuất khẩu, năm 2002, khi tìm lời giải cho bài toán nguyên liệu thừa từ các công đoạn chế biến xuất khẩu, nhằm giảm tiêu hao nguyên liệu, Công ty CP Chế biến Xuất Nhập khẩu Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Baseafood) đã phát huy được lợi thế ngay tại thị trường nội địa. Từ đây, thị trường nội, ngoại song hành phát triển…
 
Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Baseafood cho biết, trong quá trình chế biến có những lô hàng chất lượng hàng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nhưng không đủ số lượng, hoặc không đúng cỡ khách hàng đặt nên phải bán cho khách hàng khác với giá thấp hơn. Mỗi năm, con số có thể lên đến hàng chục tấn. Sau nhiều lần chịu thiệt như vậy, ông nảy sinh ý tưởng tung loại hàng này cho thị trường nội địa.

Cái khó ló cái khôn

Với loại hàng này thể hiện ngay lợi thế như: ngon, rẻ, hợp vệ sinh, chế biến nhanh và dùng được ngay. Sau khi tổ chức bán thử, nhận thấy “thượng đế” chấp nhận sản phẩm “nhiệt tình”, thậm chí yêu cầu Baseafood cung ứng thêm nhiều chủng loại hàng - một tín hiệu khả quan cho thị trường mới.

Có thể nói, thành công bước đầu này cho thấy, nhiều năm qua, Baseafood đã “bỏ quên” một thị trường nội địa đầy tiềm năng.  Điều đó càng thôi thúc Baseafood nghiên cứu cho ra đời thêm nhiều sản phẩm từ nguyên liệu tôm, cá, mực... nhằm đa dạng sản phẩm hải sản tiêu biểu của biển cho khách hàng.

Một lợi thế nữa là tại BR-VT hiện chưa có một sản phẩm đặc trưng nào bán cho du khách. Điều này càng thôi thúc Baseafood  quyết tâm hơn để tạo ra những sản phẩm mang đậm đặc trưng vùng biển BR-VT. Ông Dũng cho biết thêm, lúc đầu công ty làm ít, nhỏ lẻ, bao bì đơn giản, dần dần nâng cao cả sản lượng, bao bì và mẫu mã. Điều thú vị là công ty nhận ra rằng không chỉ tiêu thụ mạnh, mà dù giá có cao hơn các mặt hàng xuất khẩu thì người tiêu dùng trong nước vẫn chấp nhận.

Để khai thác lợi thế và phát triển thị trường nội địa, Baseafood quyết định xây dựng quy trình quản lý sản phẩm nội địa theo tiêu chuẩn ISO theo đúng quy trình xuất khẩu và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn như: HACCP, CODE Châu Âu, Nhật, Bản, Hàn Quốc, kể cả tiêu chuẩn của các quốc gia khác... Chính vì vậy, uy tín “hàng nội” ngày càng được khẳng định, khách hàng trong nước ngày càng biết đến thương hiệu Baseafood nhiều hơn qua những sản phẩm thiết thực trong mỗi bữa ăn hàng ngày. 

Lợi trăm bề

Điều đáng mừng là tất cả những mặt hàng không phù hợp với size cỡ, trọng lượng cho hàng hóa xuất khẩu đều được tiêu thụ rất mạnh tại thị trường nội địa. Qua đó, đem đến cho Baseafood hiệu quả trong sản xuất kinh doanh từ khi khai thác thị trường nội địa cao hơn hẳn những năm trước đó. Cụ thể, nếu như trước đây khi chưa thâm nhập đẩy mạnh thị trường nội địa, doanh số của công ty chỉ thu được từ hoạt động xuất khẩu. Theo đó, giá cả lệ thuộc nhiều vào tình hình thị trường thế giới. Bình quân mỗi năm kim ngạch đạt trên dưới 7 triệu USD, lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm. Kể từ khi khai phá thị trường nội địa, ngay năm đầu tiên Baseafood đã tăng thêm khoảng 5% trong tổng doanh số và  con số tăng dần lên 7%, 10%, 15%, 20% qua các năm. Hiện nay, tỷ trọng hàng nội địa chiếm trên 20%. Với doanh số của đơn vị hiện vào khoảng 300 - 400 tỷ đồng/năm; hàng nội địa chiếm hơn 70 tỷ đồng. Cùng sản lượng hàng hóa, nhưng lợi nhuận khu vực nội địa cao hơn so với xuất khẩu 5 - 10%. Hơn thế, doanh nghiệp còn tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Đặc biệt, những thời điểm đơn hàng xuất khẩu ít, hoặc gặp khó khăn như thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua, thị trường nội địa thực sự là cứu cánh của doanh nghiệp. Chỉ riêng hai năm (2008, 2009) xuất khẩu tụt giảm tới 50%, giá bán cũng giảm từ 15% đến 35%. Nhưng nhờ doanh thu và lợi nhuận từ thị trường nội địa hỗ trợ, đơn vị vẫn trụ vững, giữ ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, đặc biệt là đã giữ chân người lao động trong làn sóng thu hút nhân lực giữa các doanh nghiệp diễn ra mạnh mẽ tại các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Đồng thời, giữ được các “đầu mối” cung ứng nguyên liệu.   

Thị trường bền vững

Để phát triển mạng lưới tiêu thụ nội địa, Baseafood thành lập riêng xí nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ, vừa tăng cường giám sát chất lượng hàng nội địa vừa tăng cường công tác tiếp thị. Tính đến nay, chỉ riêng trên địa bàn tỉnh, Basefood có bốn đơn vị trực tiếp phân phối sản phẩm do công ty quản lý, 10 đại lý. Ngoài ra, công ty còn thâm nhập mở rộng mạng lưới phân phối đến các tỉnh thành lân cận, trong đó, riêng tỉnh Đồng Nai có các điểm phân phối như: Long Thành, Biên Hòa, Long Khánh, Vĩnh Cửu; Đại lý tại Cà Mau; Các quân huyện khu vực TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đăk Nông... Không những thế, trong những đợt tham gia các kỳ hội chợ tại Đồng Tháp, Cần Thơ, Hà Nội... sản phẩm của Baseafood cũng được chào đón chào nhiệt tình của khách hàng. Ngoài ra, xuất phát từ thực tế có rất nhiều khách hàng (kể cả khách về thăm quê) đều đến mua hàng của công ty vận chuyển đi xa và đem đi nước ngoài làm quà. Để phục vụ “thượng đế” tốt hơn,  công ty còn “kiêm” luôn dịch vụ đóng hàng gửi đi trong và ngoài nước. Từ 5 - 10 mặt hàng ban đầu, đến nay sau 5 năm, Baseafood đã sản xuất trên 200 mặt hàng nội địa, đóng gói theo nhiều trọng lượng, tiện lợi cho việc tiêu thụ.

Có thể nói, chỉ sau 5 năm “khai phá”, Baseafood đã chinh phục người tiêu dùng của nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, cái được lớn nhất là Baseafood đã tạo ra được một sản phẩm đặc trưng của BR-VT để du khách gần xa làm quà tặng gia đình, người thân và bạn bè mỗi khi đến Vũng Tàu. Theo ông Trần Văn Dũng - Giám đốc công ty hiện, công ty vẫn tiếp tục nghiên cứu để cho ra nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của người tiêu dùng. Đồng thời phấn đấu mỗi năm đẩy tỷ trọng hàng nội địa tăng thêm 25%, phấn đấu tỷ trọng xuất khẩu và nội địa đạt 50-50.

 

Theo DĐDN


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2020 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus