thegioiceo.com
Online 156 | Đăng nhập
Thúc đẩy bảo vệ môi trường, nhiều nước dần khai tử túi nylon
25-08-2018  408
Ngày càng nhiều nước trên thế giới đang tham gia tích cực vào việc bảo vệ môi trường bằng cách đưa ra dự thảo luật cấm sử dụng loại túi nylon dùng một lần tại các siêu thị.

Vừa qua, Hàn Quốc là quốc gia đi đầu tại châu Á khi bắt đầu đăng công báo dự thảo sửa đổi Luật thúc đẩy tái sử dụng và sử dụng tiết kiệm tài nguyên từ ngày 2/8 trong vòng 40 ngày. Dự thảo này có nội dung cấm các siêu thị trong nước sử dụng túi nylon dùng một lần, hiện đang được bán với mức giá nhất định cho người mua. Trung bình người dân Hàn Quốc tiêu thụ khoảng 414 túi nylon trong một năm, cao hơn nhiều so với mức 198 túi của người dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Bên cạnh đó, Bộ Môi trường Hàn Quốc quyết định bổ sung thêm 5 mặt hàng: túi nylon tiệm giặt, bọt biển dùng trong vận chuyển hàng hóa, túi nylon bọc ô dù, găng tay nylon dùng một lần, màng bọc thực phẩm vào danh mục các hàng hóa áp dụng cơ chế “trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất”. Một khi bị chỉ định vào danh sách áp dụng cơ chế này, nhà sản xuất sẽ phải chi trả một khoản phí để hỗ trợ cho các công ty tái chế những chất thải liên quan tới sản phẩm trên.

Dự thảo luật này dự kiến sẽ được thực thi vào tháng 10 tới. Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng đang có kế hoạch xúc tiến phương án nâng tỷ lệ bắt buộc tái sử dụng túi nylon, hiện đang ở mức 66%, lên 90% vào năm 2022.

Tại Úc, 2 chuỗi siêu thị lớn Coles và Woolworths đã cấm sử dụng các túi nhựa dùng một lần tại các cửa hàng trên toàn quốc nhằm đáp ứng lời kêu gọi thay đổi vì môi trường. Chuỗi siêu thị này bắt đầu sử dụng các túi thân thiện với môi trường hơn với mức giá 0,15 AUD (0,11 USD). Đặc biệt, Coles còn cung cấp các túi này miễn phí cho đến ngày 1/8 để giúp người tiêu dùng thích nghi với chính sách mới.

Đầu tháng 7 vừa qua, Tòa án hiến pháp Chilê cũng đã phê chuẩn dự luật cấm các doanh nghiệp sử dụng túi nylon, mở đường cho Chilê trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh áp dụng biện pháp bảo vệ môi trường. Năm 2014, chính phủ nước này đã cấm sử dụng túi nylon ở vùng Patagonia. Năm ngoái, lệnh cấm này đã được mở rộng ra các khu vực duyên hải. Theo thống kê, mỗi năm Chilê thải ra môi trường khoảng 3,4 tỷ túi nylon, tương đương 200 chiếc/người.

2 đảo quốc Antigua và Barbuda ở Caribe là những quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm túi nylon trong năm 2016. Colombia cũng đã cấm sử dụng các loại túi nylon cỡ nhỏ, sau đó tiếp tục áp thuế đối với việc sử dụng loại túi cỡ lớn vào năm 2017.

Panama là quốc gia đầu tiên ở khu vực Trung Mỹ công bố lệnh cấm hoàn toàn túi nylon từ tháng 1, song các doanh nghiệp có tới 2 năm để chuẩn bị cho việc thực thi chỉ thị này. Ecuador cũng siết chặt các quy định về sử dụng túi nylon, ống hút và chai nhựa quanh khu vực Di sản thế giới và khu bảo tồn sinh quyển Galapagos Islands.

Hiện đã có 3 thành phố lớn nhất của khu vực Mỹ Latinh là Mexico City (Mexico), Buenos Aires (Argentina) và São Paolo (Brazil) cũng đã đưa ra các lệnh cấm đối với túi nylon.


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2019 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus