thegioiceo.com
Online 11 | Đăng nhập
Cơ hội gom vàng giá ‘rẻ’ vì vàng có thể lên 2.500 USD/oz
28-12-2011  10213
Giới đầu tư bước vào kỳ nghỉ lễ sẽ khiến khối lượng giao dịch trên thị trường vàng quốc tế tiếp tục sụt giảm mạnh trong tuần này. Các chuyên gia nhận định, trong tuần cuối năm, vàng sẽ khó thể hiện được một xu hướng giá rõ ràng.

Trong cuộc thăm dò ý kiến các nhà dự báo về đường đi giá vàng tuần này do Kitco News tiến hành, có 7/20 ý kiến nhận định giá tăng, 3 người dự báo giá giảm và 10 người nhận định giá đi ngang. Tham gia dự báo là các nhà giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, chuyên gia phân tích kỹ thuật…

Nhiều nhà quan sát cho rằng, sự phục hồi nhẹ của vàng trong tuần qua chỉ đơn thuần là do nhiều nhà đầu tư bán khống mua vàng để tất toán trạng thái. Chốt tuần, vàng giao tháng 2 trên sàn COMEX tăng 0,5% so với cuối tuần trước, lên mức 1.606 USD/oz.

Ngày thứ Sáu, sàn vàng COMEX đóng cửa sớm trước ngày Giáng sinh. Thứ hai tuần này, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa và sẽ mở cửa trở lại vào ngày thứ Ba.

Nhiều chuyên gia theo dõi thị trường vàng lâu năm cho biết, giá vàng thường không có nhiều biến động trong tuần cuối năm, vì giao dịch diễn ra với khối lượng thấp và không phản ánh đúng xu thế giá. Bởi vậy, giá vàng tuần này nhiều khả năng sẽ di chuyển trong biên độ hẹp với giả sử thị trường không phải đón nhận một thông tin gây sốc nào.

Trên sàn COMEX, khối lượng giao dịch trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu qua đã giảm 80% so với mức bình quân của 30 ngày trước đó.

Ông Rich DeFalco, Chủ tịch Công ty West Cooper Asset Management, nhận định, giá vàng tuần này sẽ dao động trong khoảng 1.600-1.625 USD/oz. Nhiều nhà đầu tư đến giờ chưa đóng sổ sách sẽ hoàn tất việc đóng trạng thái trong tuần này.

Sau đợt giảm giá tuần trước của vàng, ông DeFalco giảm dự báo giá vàng năm sau về mức 1.900 USD/oz, từ mức dự báo 2.000 USD/oz đưa ra trong lần dự báo trước.

Ông Arnett Waters, Chủ tịch công ty A.L. Waters Capital, thì cho rằng, giá vàng tuần này sẽ di chuyển trong vùng 1.580-1.600 USD/oz. Tuy nhiên, theo ông Waters, áp lực giảm giá mạnh đầu tháng này của vàng đã suy yếu đi nhiều.

“Lý do quan trọng khiến vàng giảm giá vừa qua là do hoạt động chốt lời và bán vàng lấy tiền bù lỗ danh mục đầu tư khác. Bởi thế, tôi cho rằng, vàng sẽ không giảm quá những mức thấp gần đây nữa”, ông Waters nhận xét.

Quỹ SPDR Gold Trust tuần qua đã bán ra 25,4 tấn vàng. Trong 2 tuần trở lại đây, quỹ này đã bán ra gần 41 tấn vàng. Theo hãng tin Reuters, SPDR Gold Trust đang hướng tới năm bán ròng vàng đầu tiên kể từ khi được thành lập vào năm 2004.

Theo ông Waters, với việc giá vàng dao động quanh mốc 1.600 USD/oz hiện nay, cơ hội để gom mua vàng đang rất lớn. “Giá vàng sẽ lên tới 2.500 USD/oz trong năm 2012. Nhiều khả năng, mức đỉnh này sẽ đạt được trong 6-7 tháng đầu năm do hoạt động in tiền của các ngân hàng trung ương”, ông Waters nói.

Một số chuyên gia lại cho rằng, áp lực giảm giá trong ngắn hạn của vàng vẫn còn đó. “Trước mắt, giá vàng sẽ còn diễn biến cùng chiều với các tài sản rủi ro và có nguy cơ giảm sâu hơn nếu đồng USD tăng giá mạnh”, nhà phân tích cấp cao Pradeep Unni thuộc công ty Richcomm Global Services nói với Reuters.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây đã cung cấp các khoản vay dài hạn với tổng trị giá gần 500 tỷ USD cho hơn 500 ngân hàng trong khu vực. Trước đó, vào cuối tháng 11, ECB, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thỏa thuận hoán đổi tiền tệ để bơm USD với khối lượng lớn vào thị trường.

Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định, tuần này không có nhiều thống kê kinh tế Mỹ được công bố, nên nếu có duy trì được xu hướng tăng nhẹ của tuần qua thì vàng cũng khó có thể bứt phá.

 
Theo giavang 

Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2024 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus