thegioiceo.com
Online 50 | Đăng nhập
Công ty chứng khoán tiếp sức nhà đầu tư
23-08-2010  6799
Nhiều công ty chứng khoán đưa ra chính sách tài chính mới nhằm hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch và kích thích thêm nguồn tiền mới.

“Tiếp sức nhà đầu tư” là tên của chương trình mới mà Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex vừa triển khai, từ ngày 8/8 - 8/9/2010, nhân kỷ niệm 2 năm thành lập Công ty.

Cụ thể, các khách hàng mở tài khoản mới trong thời gian trên tại Artex sẽ được tặng 10 triệu đồng tiền phí giao dịch. Phí giao dịch này có giá trị trong thời gian triển khai chương trình và tổng số phí nhà đầu tư được tặng sẽ được hoàn vào tài khoản sau ngày 8/9/2010.

Trước Artex, nhiều công ty chứng khoán khác cũng đã lần lượt áp chính sách hạ phí giao dịch, tập trung cho các nhà đầu tư sử dụng các dịch vụ giao dịch trực tuyến. Phí giao dịch từ 0,25% trước đó được rút về khoảng 0,2% - 0,22%, tùy theo hạng mức giá trị giao dịch và với các sản phẩm cụ thể. Thậm chí tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt (AVSC), mức phí giao dịch chỉ 0,1% được áp dụng cho đến 31/12/2010, với nhà đầu tư sử dụng sản phẩm giao dịch trực tuyến AuTrade…

Theo bà Phan Vân Hà, Tổng giám đốc Artex, việc tặng phí giao dịch nói trên là chương trình hỗ trợ dành cho các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường hiện này. “Bên cạnh đó, do ý thức được việc hoạt động tại thời điểm thị trường có nhiều biến động cũng như sự cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường, chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực và công nghệ”, bà Hà nói.

Cùng với phí giao dịch, những điều chỉnh gần đây tại một số công ty chứng khoán tập trung ở chính sách lãi suất, phí đối với dịch vụ hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư.

Cuối tháng 7 vừa qua, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thông báo thay đổi phí dịch vụ hợp tác đầu tư chứng khoán; mức phí theo đó giảm từ 0,05%/ngày xuống 0,045%/ngày. Tại một số thành viên khác, lãi suất cho vay đầu tư chứng khoán cũng được rút từ 17,5% - 18%/năm trước đó xuống còn 16,5% - 17%/năm.

Đầu tháng 8 này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Gia Quyền (EPS) thông báo chính sách lãi suất mới về cho vay cầm cố chứng khoán tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Lãi suất mới điều chỉnh thậm chí chỉ còn 1,3%/tháng, 15,6%/năm.

Cụ thể, thông báo của EPS cho biết, tỷ lệ cho vay tại Eximbank được áp dụng là 40%/thị giá và không vượt quá 3 lần mệnh giá nếu cổ phiếu xếp hạng 1, không quá 2 lần mệnh giá nếu cổ phiếu xếp hạng 2 và không quá 1 lần mệnh giá cổ phiếu hạng 3.

Lãi suất dịch vụ trên là 1,3%/tháng, bằng 15,6%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay cầm cố chứng khoán trên 16%/năm tại nhiều ngân hàng khác, thậm chí thấp hơn cả lãi suất cho vay tiêu dùng ở nhiều trường hợp. Thời hạn cho vay tối đa là 6 tháng, mức cho vay với nhà đầu tư cá nhân tối thiểu là 50 triệu đồng, tối đa lên tới 1 tỷ đồng.

Từ tháng 5/2010 đến nay, thị trường chứng khoán ở trong kỳ khó khăn và điều chỉnh; giá hầu hết các chứng khoán đều đã giảm khá mạnh… Đây cũng là một cơ sở để một số công ty chứng khoán xem xét để nâng hạn mức cho vay hỗ trợ giao dịch.

Trong thông báo ngày 11/8 vừa qua, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết: Sau khi xem xét tình hình thị trường và nhu cầu sử dụng vốn của nhà đầu tư, TVSI quyết định nâng hạn mức cho vay hỗ trợ giao dịch chứng khoán. Hạn mức cho vay mới được nâng từ 100% lên 150%. Tức là với 100 triệu đồng vốn, nhà đầu tư có thể được vay thêm tới 150 triệu (tùy từng mã chứng khoán cụ thể) và thực hiện giao dịch mua chứng khoán với giá trị lên tới 250 triệu.

Đi cùng với đó, TVSI công bố danh sách phân loại các cổ phiếu với tỷ lệ Margin rate (thể hiện tỷ lệ vốn gốc của nhà đầu tư khi mua cổ phiếu) cụ thể. Ví dụ cổ phiếu ACB có Margin rate là 40%, nhà đầu tư phải có 40% vốn và công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ 60% vốn còn lại (tương đương 150%).

Cùng với chính sách trên, mức phí giao dịch tại TVSI cũng đã được điều chỉnh, mức thấp nhất chỉ còn 0,15% thay vì trên 0,2% áp dụng trước đây; mức cao nhất từ 0,335% cũng được hạ xuống còn 0,3%…

Theo đại diện một công ty chứng khoán, việc áp dụng những chính sách hỗ trợ là cần thiết nhằm chia sẻ những khó khăn của nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay.

“Với điều kiện thị trường tăng trưởng thuận lợi, mức phí giao dịch khoảng 0,25% - 0,3%, hay lãi suất vay vốn 17% - 18%/năm hay trên 0,05%/ngày không phải là vấn đề lớn với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với khó khăn kéo dài thời gian qua, khả năng sinh lời hạn chế, thì việc hạ lãi suất và giảm phí như vậy là sự chia sẻ đáng kể”, đại diện này tính toán.

theo vneconomy.vn


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2023 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus