thegioiceo.com
Online 27 | Đăng nhập
Gần 2.000 ha đất khu cảng Hiệp Phước và Tây Bắc Củ Chi sẽ được điều chỉnh quy hoạch
15-09-2018  1530
Gần 2.000 ha đất trong khu đô thị (KĐT) cảng Hiệp Phước (Nhà Bè) và KĐT Tây Bắc (Củ Chi-Hóc Môn) sẽ được điều chỉnh quy hoạch thành đất dân cư hiện hữu chỉnh trang sau nhiều năm quy hoạch nhưng chậm triển khai. 

Trong đó KĐT cảng Hiệp Phước khi TP đang có chủ trương điều chỉnh 83 ha đất dọc theo các tuyến đường chính thành đất dân cư hiện hữu. Cũng tương tự, gần 1.700 ha đất quy hoạch cây xanh dọc theo quốc lộ 22, thuộc KĐT Tây Bắc cũng sẽ được điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu.

Theo UBND huyện Củ Chi, điều này sẽ tháo gỡ được khó khăn cho gần 12.000 hộ dân thuộc năm xã và thị trấn của huyện bị ảnh hưởng trong quy hoạch này.

Đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch

Theo UBND huyện Nhà Bè, việc điều chỉnh quy hoạch hơn 83 ha dọc theo các tuyến đường chính, nơi tập trung đông dân cư sinh sống ổn định nhằm đảm bảo quyền lợi về nhà, đất cho người dân.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là xóa quy hoạch mà phần diện tích này chỉ điều chỉnh chức năng sử dụng đất, từ đất dân cư xây mới thành đất dân cư hiện hữu chỉnh trang và vẫn thuộc quy hoạch KĐT cảng Hiệp Phước.

Lãnh đạo huyện Nhà Bè cho hay trong hơn 83 ha dọc theo các tuyến đường chính có khoảng 16.000 hộ dân sinh sống. “Việc điều chỉnh quy hoạch sẽ giải quyết quyền lợi cho khoảng 8.000 hộ dân đang bị ảnh hưởng bởi quy hoạch KĐT cảng Hiệp Phước” - vị lãnh đạo này thông tin.

Trong cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch tại KĐT cảng Hiệp Phước theo đề xuất của UBND huyện Nhà Bè.

Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận IPC xác định tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và có phương án tái định cư khi thu hồi đất. Nếu để kéo dài chưa thực hiện, TP cũng chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiên cứu, giải quyết quyền lợi về nhà, đất của người dân trong quy hoạch.

Còn tại KĐT Tây Bắc, ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Trưởng Ban quản lý KĐT Tây Bắc, cho biết cơ quan này đang chuẩn bị các bước liên quan để điều chỉnh đồ án quy hoạch. “Hiện đã chọn được đơn vị tư vấn và cũng đã được TP ghi vốn. Chúng tôi cũng đã cho lấy ý kiến của người dân năm xã, thị trấn có liên quan ở huyện Củ Chi và đang lấy ý kiến của người dân tại huyện Hóc Môn bị ảnh hưởng trước khi điều chỉnh ranh quy hoạch” - ông Anh nói.

Ông Anh khẳng định trong quý I-2019 thì việc điều chỉnh quy hoạch mới hoàn thành. Điều này cũng đồng nghĩa với sang năm 2019, người dân nằm trong quy hoạch cây xanh dọc theo quốc lộ 22 sẽ được đối xử như nhà, đất nằm ngoài quy hoạch.

Theo đó, người dân sẽ được thực hiện các quyền lợi hợp pháp về nhà, đất của mình như tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà…

- KĐT cảng Hiệp Phướccó chủ trương quy hoạch từ năm 2004, chính thức được phê duyệt quy hoạch 1/5.000 vào năm 2012. Quy mô khoảng 3.600 ha, vừa có chức năng là KĐT và khu cảng. Trong đó, quy hoạch KĐT khoảng 1.354 ha.

- KĐT Tây Bắcđược phê duyệt và công bố quy hoạch vào năm 2009. Quy mô khoảng 6.000 ha, trong đó riêng Củ Chi chiếm khoảng 5.200 ha. Năm xã, thị trấn của Củ Chi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội và thị trấn Củ Chi.


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2023 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus