thegioiceo.com
Online 172 | Đăng nhập
Giá đô la trong ngân hàng tiếp tục giảm
15-04-2010  12229
Nguồn cung ngoại tệ tăng trưởng khá đã khiến giá mua và bán đô la Mỹ trong ngân hàng ngày 14-4 tiếp tục giảm xuống sát mức 19.000 đồng.

Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá mua-bán đô la Mỹ ở mức 18.970-19.050, giảm 10 đồng so với ngày 13-4. Trong khi đó, giá đô la Mỹ ở các ngân hàng cổ phần khác còn giảm mạnh hơn. Giá mua bán đô la Mỹ niêm yết bởi Ngân hàng Á Châu (ACB) là 18.960-19.010 đồng và giá của Eximbank là 18.960-19.020 đồng, giảm đến 30 đồng/đô la so với hôm qua. Giá đô la trên thị trường tự do trong ngày lại nhích nhẹ lên mức 19.090 đồng mua vào và 19.110 9 đồng bán ra.

Vị trí đặt quảng cáoL‎ý giải nguyên nhân giá đô la Mỹ giảm mạnh, các ngân hàng cho biết do nguồn cung đô la tăng mạnh trong những ngày gần đây, trong khi nhu cầu mua ngoại tệ lại giảm.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết nguồn ngoại tệ do các cá nhân lẫn doanh nghiệp bán lại cho ngân hàng đều tăng thời gian gần đây. Theo ông Phước, lượng ngoại tệ mà ngân hàng mua được từ các doanh nghiệp xuất khẩu gần đây đã tăng đến 30% so với trước, trong khi lượng kiều hối người dân bán lại cho Eximbank gần đây cũng tăng 10% so với trước.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính để giá ngoại tệ giảm mạnh, theo ông Phước là do sự thay đổi về chính sách khi Ngân hàng Nhà nước đã cho phép doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ từ cuối năm ngoái. “Hiện các ngân hàng đã cho phép ứng trước tiền thu được từ hợp đồng xuất khẩu cho các doanh nghiệp và lượng ngoại tệ này phải bán lại cho ngân hàng, khiến nguồn cung đô la tại ngân hàng tăng lên. Trong khi đó, thị trường tiền tệ gần đây ổn định đã khiến các doanh nghiệp yên tâm vay ngoại tệ bán lại cho ngân hàng lấy tiền đồng thay vì tìm mua đô la như trước, khiến nhu cầu mua đô la tại ngân hàng giảm”, ông Phước nói. Cung tăng cao hơn cầu đã khiến giá ngoại tệ trong ngân hàng giảm.

Ông Nguyễn Mạnh, Giám đốc Ban vốn và kinh doanh vốn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), cho biết ngoài những nguyên nhân trên, lượng ngoại tệ mà các tổng công ty, tập đoàn nhà nước bán lại cho ngân hàng cũng rất đáng kể. Thêm vào đó, các doanh nghiệp nhận thấy rằng nắm giữ đô la Mỹ trong thời điểm này sẽ không có lợi bằng nắm giữ tiền đồng vì tỷ giá hiện khá ổn định, trong khi lãi suất huy động ngoại tệ thấp hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp đã tăng cường bán đô la cho ngân hàng và tình trạng đầu cơ cũng giảm.

Giá vàng trong nước gần bằng và có lúc thấp hơn giá vàng thế giới cũng là một nguyên nhân giúp giá đô la Mỹ giảm. Vì giá vàng trong nước bằng hoặc thấp hơn giá thế giới nên không xuất hiện nhu cầu nhập vàng lậu như trước đây cho nên cũng không có hiện tượng thu gom đô la trên thị trường tự do, đẩy giá đô la tiền mặt lên cao như trước.


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2024 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus