thegioiceo.com
Online 60 | Đăng nhập
Thị trường BĐS: Chờ “làn gió mới”
28-07-2010  1962
Thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng đầu năm đã trải qua những diễn biến sôi động mà đỉnh cao là cơn sốt tăng giá vừa qua. Hiện, thị trường bất động sản Hà Nội đang trong giai đoạn trầm lắng, giao dịch chững lại tuy nhiên giá BĐS vẫn đứng ở mức cao khiến cho nhiều người có nhu cầu thực khó tiếp cận được với nhà ở.
Đâu là nguyên nhân?
 
Giải thích nguyên nhân biến động của thị trường bất động sản trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Thọ - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhu cầu về bất động sản nhà ở, các công trình hạ tầng xã hội, dịch vụ thương mại, công trình văn phòng khách sạn tại Hà Nội là rất lớn. Trong khi đó, nguồn cung của thị trường không đủ, đặc biệt về nhà ở.
 
Trong khoảng 2 năm trở lại đây, ít khu đô thị mới quy mô lớn được triển khai phê duyệt, một số chậm triển khai do vướng mắc giải phóng mặt bằng. Cung chưa đủ cầu dẫn đến giá bất động sản tăng. Trong khi, việc đầu tư vào bất động sản vẫn được coi là kênh đầu tư an toàn, có lợi nhuận cao. Chính vì thế, người dân đổ xô đầu tư dòng tiền vào bất động sản. 
 
 
Theo ông Ngô Trung Hải - Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn, quy hoạch thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 được công bố, phần nào ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Định hướng cơ bản của quy hoạch thủ đô được hình thành, các công trình giao thông lớn xung quanh, kết nối với trung tâm thành phố với các vùng đã và đang được triển khai, thuận lợi cho việc di chuyển, từ đó góp phần để thị trường bất động sản tại các khu vực xa trung tâm sôi động.
 
Một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng là giá BĐS bị thả nổi và hiện tượng đầu tư theo phong trào khiến giá BĐS bị đẩy lên cao. Ngoài ra, việc thiếu thông tin để tiếp cận với BĐS, tâm lý không thích lên sàn giao dịch của đa số người dân và chủ yếu qua “cò” đã khiến họ chấp nhận mua BĐS với mọi giá nên dễ dẫn đến rủi ro.
 
Nên thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở
 
Để bình ổn thị trường BĐS, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cần nghiên cứu thí điểm thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà, nghiên cứu thí điểm thành lập mô hình Quỹ đầu tư tín thác BĐS, đây là hình thức đầu tư theo ủy quyền của các nhà đầu tư nhỏ. Quỹ này được phép đầu tư 100% vốn vào BĐS.
 
Trước việc siết chặt cho vay ngân hàng của Chính phủ, ở khía cạnh doanh nghiệp, ông Nguyễn Đỗ Việt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long cho rằng, đây chỉ là biện pháp bình ổn thị trường tức thời, còn bình ổn thị trường lâu dài còn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu và sự phát triển của các đô thị vệ tinh.
 
Ông Việt dẫn chứng, nếu như nguồn cung đủ lớn để làm giảm sức tăng của nhu cầu thì sẽ đỡ hơn rất nhiều. Người dân sẽ không di chuyển vào nội đô nếu các đô thị vệ tinh như ở Sóc Sơn và các vùng quanh Hà Nội phát triển nhanh, tốt và đủ điều kiện để người dân làm việc. Điều đó, lại phụ thuộc vào Chính phủ, ví như định phát triển ở Sóc Sơn thì phải có các chính sách phát triển hạ tầng xã hội, công trình công cộng khu vực đó mới thu hút người dân ở lại, thay vì cấp dự án xây nhà không. Nếu nhà nước không có tiền thì phải có chính sách để khuyến khích các nhà đầu tư vào các khu đó nhằm hút dân cư ở lại mới có thể bình ổn giá lâu dài.
 
Liệu có "làn gió mới"?
 
Ông Vũ Xuân Thiện - Phó Cục trưởng Cục phát triển nhà và Thị trường bất động sản cho biết, ngày 8/8/2010, Nghị định số 71/2010/NĐ/CP thay thế cho Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 06/09/2006 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở sẽ có hiệu lực, chắc chắn trong thời gian tới hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ có được diện mạo mới, được thông thoáng hơn, minh bạch hơn cho các đối tượng tham gia, đặc biệt là việc tác động vào ý thức người dân, thay đổi dần phương thức giao dịch cũ, đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi tiếp cận hàng hóa bất động sản nhất là nhà ở.
 
Ngoài ra, với những chính sách cởi mở, tạo điều kiện thông thoáng giảm thiểu các thủ tục hành chính, để người Việt nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở, thuê nhà ở tại Việt nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, thuê nhà ở tại Việt Nam cũng là một tác động đáng kể đến thị trường BĐS. Nguồn vốn đầu tư vào thị trường BĐS chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể, tạo nên kênh đầu tư hấp dẫn, ổn định và an toàn hơn.
Thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ ấm dần lên?
 
 
Ông Thiện cũng khẳng định, với các quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ/CP chỉ có các nhà đầu tư có đủ năng lực mới có thể tham gia thực hiện đầu tư dự án xây dựng các khu đô thị, các khu nhà ở thu hút được sự quan tâm của khách hàng, tạo được lòng tin của khách hàng. Theo đó thị trường bất động sản trong thời gian tới chắc chắn sẽ ấm dần lên trên phạm vi cả nước.

Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2023 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus