thegioiceo.com
Online 173 | Đăng nhập
Nguyễn Đăng Quang - ông chủ quyền lực của Tập đoàn Masan
31-08-2018  4371
Từ khởi nghiệp với mì gói từ 20 năm trước, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Tập đoàn Masan trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam với khối tài sản được định giá ở mức 1,2 tỷ USD.

Trong số những doanh nghiệp thành công với mì tôm tại Đông Âu thì hiện chỉ có Tập đoàn Masan là tiếp tục kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam (mì Omachi, Tiến Vua là những sản phẩm của Masan).

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tuy chỉ nắm giữ 10 cổ phiếu của tập đoàn Masan, nhưng vẫn được coi là ông chủ thực sự, dựa trên vị thế là là cổ đông chính của của Công ty Cổ phần Masan (Masan Corp) - công ty đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group.

"Masan cung cấp cho người tiêu dùng từ những sản phẩm 'không thể thiếu' như nước mắm, mì gói, cho tới những sản phẩm 'có thì tốt như tương ớt, cháo ăn liền và xúc xích", David Anjoubault - Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu Kantar Worldpanel Việt Nam, cho biết.

Theo Kantar, 95% hộ gia đình Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm tiêu dùng của Masan. "Các nhà sản xuất thực phẩm nội địa như Masan nắm rõ nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng tại một quốc gia mà ở đó, tính địa phương là nhân tố sống còn để thành công".

Hai lần khởi nghiệp ở nước ngoài

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 ở Quảng Trị, có bằng tiến sĩ Vật lý hạt nhân, có thời gian dài học tập và sinh sống ở Đông Âu. Hiện ông Quang vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc của Tập đoàn Masan. Ngoài ra, ông còn là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Techcombank, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. Công việc kinh doanh thuận lợi đã giúp ông Quang xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.

Trong lịch sử phát triển của Masan, mì ăn liền có thể xem là anh cả. Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang của Tập đoàn Masan được giới truyền thông gọi là “người dạy người Nga dùng mì gói và tương ớt” khi những lô mì gói đầu tiên của ông đã thành công trên thị trường Nga cách đây khoảng 20 năm.

Khi bắt đầu sản xuất mì ăn liền xuất khẩu sang thị trường Nga, ông Quang đã nghĩ rất khác với các doanh nghiệp cùng xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường này. "Tại sao Masan lại chỉ sản xuất mì ăn liền cho cộng đồng 200.000 người Việt tại Nga mà bỏ quên đi một thị trường 150 triệu người Nga còn chưa được khai thác".

Đến năm 2002, ông Quang đưa Masan trở về quê nhà bằng việc tung ra thị trường sản phẩm đầu tiên: nước tương Chin-su. Sang năm 2003 thì bắt đầu có thêm nước mắm Chin-su. Đến năm 2007, Masan mới bắt đầu đánh chiếm thị trường mì gòi bằng sản phẩm Omachi.

Cuối năm 2015, Masan ký kết đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lankèm theo tuyên bố sẽ mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra các nước ASEAN.

Theo giao dịch giữa hai bên, Masan nhận 1,1 tỷ USD, còn Singha được sở hữu 25% cổ phần Masan Consumer Holdings và 33,3% cổ phần Masan Brewery. Singha cũng là tập đoàn từng dành sự quan tâm tới việc mua cổ phần của Sabeco.

Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót một lượng vốn khổng lồ vào Masan không còn lạ nhưng tuyên bố sẽ tiến vào thị trường 250 triệu người tiêu dùng ở các nước "In-land ASEAN" sau ký kết với Singha là điều mới.

Không giống như việc đưa mì gói, tương ớt xuất khẩu vào Nga hàng chục năm trước, việc xuất khẩu Chin-Su Yod Thong vào Thái Lan đồng nghĩa với việc Masan phải đương đầu với hàng trăm sản phẩm cùng loại ở "thủ phủ của nước mắm".

Bên cạnh trụ cột Masan Consumer, tập đoàn của ông Quang còn có hàng loạt các doanh nghiệp đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận của Masan Group như: Masan Resources (với Mỏ Núi Pháo), Masan Agri, Proconco, Vinacafé Biên Hòa, Masan Food (chuyên sản xuất nước chấm, mì gói), Bia Phú Yên...

Ngoài ra, Tập đoàn Masan cũng sở hữu hơn 1/3 cổ phần Techcombank. Triển vọng niêm yết cổ phiếu của ngân hàng này cũng là nhân tố giúp cổ phiếu Masan tăng mạnh.

Quá trình thành lập Masan Group:

 Tiền thân của CTCP Tập đoàn Masan hiện nay là CTCP Hàng Hải Masan (MSC) thành lập vào tháng 11/2004 với vốn điều lệ ban đầu là 3,2 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển.

 Tháng 7/2009, MSC được chuyển giao toàn bộ cho CTCP Tập đoàn Masan, tăng vốn lên 100 tỷ đồng.

 Tháng 8/2009, CTCP Tập đoàn Masan đổi tên thành CTCP Masan.

 CTCP Hàng hải Masan đổi tên thành CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group - đang niêm yết với mã chứng khoán MSN). Vốn điều lệ tăng từ 100 tỷ lên 3.784 tỷ đồng. Lúc này, Masan Group sở hữu 54,8% cổ phần của Masan Food và 20% cổ phần của Techcombank.

 Đến tháng 10/2009, Masan Group đã tăng vốn lên 4.286 tỷ đồng, trở thành công ty đại chúng và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đến tháng 8/2012, sau nhiều đợt phát hành riêng lẻ và chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần, vốn điều lệ của Masan Group đã tăng lên 6.873 tỷ đồng.Vốn hóa thị trường đạt hơn 63 nghìn tỷ đồng (~ 3 tỷ USD) và là cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ hai trên TTCK Việt Nam.

Năm 2010, Masan tiến vào lĩnh vực khoáng sản khi tiến hành mua lại dự án Núi Pháo từ Dragon Capital.

Một số số liệu về Masan Consumer

Tại Việt Nam, Masan khởi đầu lĩnh vực thực phẩm vào năm 1996 khi thành lập CTCP Công nghệ - Kỹ nghệ - Thương mại Việt Tiến, chuyên về gia vị.

Năm 2000, thành lập công ty CTCP Công nghiệp và XNK Minh Việt, chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại và xuất nhập khẩu.

Năm 2002, sản phẩm đầu tiên của Masan được tung ra thị trường: Nước tương Chin-su.

Năm 2003, sáp nhập công ty Việt Tiến và công ty Minh Việt, đổi tên thành CTCP Công nghiệp - Thương mại Ma San. Trong năm này tung ra thị trường sản phẩm nước mắm cao cấp Chin-su.

Trong năm 2007, công ty giới thiệu một loạt sản phẩm như nước tương Tam Thái Tử, nước mắm Nam Ngư và mì ăn liền Omachi.

Năm 2008, CTCP Công nghiệp - Thương mại Masan đổi tên CTCP Thực phẩm Masan (Masan Food).

Năm 2011, CTCP Thực phẩm Masan đổi tên thành CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer). Trong năm này, Masan Consumer đã thực hiện phát hành riêng lẻ 10% cổ phần với giá 159 triệu USD cho quỹ đầu tư KKR của Mỹ, qua đó định giá công ty ở mức 1,6 tỷ USD.

Cuối năm 2011, Masan Consumer đã bỏ ra hơn 50 triệu USD để mua lại cổ phần chi phối của Vinacafe Biên Hòa. Đây là bước đi đánh dấu sự mở rộng của công ty ra ngoài lĩnh vực thực phẩm.

Quá trình công tác:

Từ tháng 10/2011 đến nay: Thành viên HĐQT Vinacafe Biên Hòa

Từ năm 2008 đến nay : Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm MaSan; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MaSan; Phó Chủ tịch thứ nhất HĐQT Ngân hàng Techcombank.

Từ năm 2000 đến năm 2007 : Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghiệp-Thương mại MaSan; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư MaSan

Từ năm 1999 đến năm 2002 : Phó chủ tịch thứ nhất HĐQT Ngân hàng Techcombank

Từ năm 1995 đến năm 1998 : Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Techcombank

Từ năm 1991 đến năm 1994 : Công tác tại Viện Khoa học Việt Nam


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2024 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus