thegioiceo.com
Online 19 | Đăng nhập
Giúp bạn lái xe an toàn trong mùa mưa
08-06-2011  8083
Việc tập trung chú ý khi ra đường hoặc chuẩn bị kỹ cho một chuyến đi trong điều kiện thời tiết mưa lớn là điều hết sức cần thiết.

Mùa mưa đang đến gần và trời mưa luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các tay lái. Do vậy, để giúp bạn tự tin lái xe trên những con đường trơn ướt vào mùa mưa, Ford sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn hữu ích để bạn có những chuyến đi an toàn.

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi khởi hành: Chú ý đến phanh, hệ thống lái, mức nhiên liệu, áp suất lốp, chiều sâu gai vỏ xe, và hệ thống sấy kính để chắc chắn rằng xe của bạn sẵn sàng đối mặt với những cơn mưa lớn.

Luôn có một bộ đồ nghề khẩn cấp trong xe: Một vài bước dự phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí dịch vụ, và tránh cho bạn những căng thẳng trong trường hợp xe hỏng. Bộ đồ nghề này cần phải được chuẩn bị để phù hợp với nhu cầu của bạn và bao gồm những vật dụng cần thiết như lốp xe dự phòng, đèn pin, cầu chì, bơm lốp, nước, bộ sơ cứu và các vật dụng để gọi cứu trợ.

Đảm bảo cần gạt nước của xe vẫn hoạt động tốt: Nếu phát hiện những dấu hiêu hỏng hóc của cần gạt nước, bạn hãy tìm cách sửa chữa hoặc thay thế ngay trước khi mùa mưa đến.

Lái xe cẩn thận:

 

Hãy làm chủ tốc độ lái xe của bạn. Lái xe quá tốc độ là điều hoàn toàn không cần thiết. Trong suốt mùa mưa, khi lốp xe tiếp cận mặt đường với tốc độ cao, các bóng nước bị vỡ tạo thành một lớp đệm nước xem giữa lốp xe và đường, từ đó xe có thể mất khả năng điều khiển.

Bật đèn trước: Nếu buộc phải lái xe trong trời mưa, bạn nên sử dụng đèn pha gần. Đèn pha sẽ giúp bạn tăng tầm nhìn và cho phép các tài xế khác có thể nhìn thấy bạn từ xa.

Tránh đánh lái hoặc phanh đột ngột: Tốt nhất bạn nên phanh đều. Nếu bạn nhấn phanh quá mạnh, xe có thể bị trượt. Đồng thời, bạn nên giảm dần tốc độ trước khi dừng hẳn xe.

Thận trọng khi lái xe, và luôn duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện đang di chuyển đằng trước. Khi mặt đường trơn trượt, bạn sẽ cần nhiều thời gian và khoảng cách để kịp thời ứng phó với các nguy hiểm xảy ra. Thật sự cẩn thận để không đi quá gần xe buýt hay xe tải lớn: bụi nước bắn ra từ các bánh sau của những loại xe đó có thể làm giảm tầm nhìn của bạn.

 

 

Nên đi chậm khi gặp trời mưa

 

Tránh các hố nước sâu:

 

Bạn sẽ chẳng bao giờ đoán được chính xác bên dưới những hố nước đó có những gì. Thêm nữa, nếu lái xe vào các hố nước với tốc độ cao, bạn có nguy cơ làm hỏng bộ phận cản sốc hoặc tản nhiệt của xe. Nếu mức nước chạm đến động cơ thì xe có thể bị chết máy.

Luôn luôn chú ý đến biển dừng xe và các chướng ngại vật. Đừng bao giờ lái qua đoạn đường bị ngập nước, đặc biệt là trong khu vực mà bạn không quen thuộc: hãy quay lại và tìm một lối đi khác.

Lái thật chậm qua các đoạn đường có nước: Nếu có một vũng nước tù đọng trên đường, hãy lái thật chậm qua nó. Không nên lái thẳng qua hố nước gợn sóng nếu bạn không biết chắc nó sâu bao nhiêu. Dừng xe lại trước khi đi vào khu vực ngập nước và kiểm tra kỹ càng. Nói chung, nếu mức nước cao hơn điểm dưới của cửa xe, hoặc xấp xỉ 1/3 bánh xe thì đừng lái qua nó.

Khi bị sa lầy, chuyển về số 1 hoặc số 2 và tăng tốc từ từ. Đừng cố đạp ga mạnh khi bánh xe bị trượt vì nếu không xe của bạn sẽ bị sa lầy sâu hơn.

Đột ngột về số khi đang chạy xe dưới trời mưa là một điều rất nguy hiểm. Việc thay đổi bất ngờ tốc độ lốp xe trên những mặt đường trơn trượt có thể dẫn đến trượt bánh. Điều này khiến cho lái xe mất kiểm soát và gây ra tai nạn. Hãy thật sự thận trọng khi về số ở các cung đường trơn, đặc biệt là khi đi đường đèo dốc./.


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2024 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus