thegioiceo.com
Online 37 | Đăng nhập
Thị trường nhà đất Hà Nội: Nóng ở những dự án đã qua rà soát
05-09-2009  15098

Giao dịch nhà đất có dấu hiệu ấm dần ở những dự án khu vực phía Tây Hà Nội, đặc biệt là các dự án phát triển đô thị sau khi có thông tin đã qua rà soát được phép phát triển theo quy hoạch. Nhiều nhà đầu tư cũng "ăn theo" Quy định bổ sung về giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong Nghị định 69/2009/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/10 để đẩy giá nhà đất lên cao.

Xuất hiện nhiều nhà đầu cơ

Giá chung cư bậc trung nằm trên đường Trung Văn giao với đường Lê Văn Lương kéo dài (quận Thanh Xuân) chào bán từ 17 đến 22 triệu đồng/m2, càng lên cao càng đắt. Một số dự án rao giá chung cư bằng ngoại tệ, với mức 850 USD đến 900 USD/m2, nếu chuyển sang giá kinh doanh tăng thêm 20%. Đáng chú ý, giá biệt thự liền kề tăng cao và lượng giao dịch thành công nhiều hơn so với nhà chung cư.

Tuy nhiên, người có nhu cầu nhà ở thật sự rất khó mua chung cư trực tiếp từ các nhà cung cấp. Bởi quỹ nhà có tăng nhưng vẫn là con số rất nhỏ so với nhu cầu thực tế của người dân. Quan trọng hơn, do nhiều nhà đầu tư bất động sản dự báo thời gian tới giá nhà đất khu vực phía Tây Hà Nội sẽ tăng lên từ 10% đến 20%, nên các nhà đầu tư lớn đã bỏ tiền ra ôm hàng.

Điều này dẫn tới, hầu hết các căn hộ và những khu biệt thự có lợi thế thương mại, vị trí đẹp đều đã có chủ ngay từ khi đăng ký trên bản vẽ chứ không chờ đến khi được nộp tiền theo quy định của pháp luật.

Nói như thế, không có nghĩa dự án nào cũng bán chạy nhà đất. Bởi hiện cơ quan chức năng đang đề xuất quy hoạch chung TP Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn 2050, nên chỉ những dự án đã có thông tin chính xác vượt qua đợt rà soát, được phép phát triển theo quy hoạch mới thu hút được khách hàng.

Cảnh giác với môi giới và sàn giao dịch không minh bạch

Nhận định về nguyên nhân, một số chuyên gia bất động sản cho rằng, khu vực phía Tây Hà Nội sẽ là trung tâm thương mại mới của Hà Nội nên có sức hút mạnh với nhà đầu tư và đông đảo người dân. Thông tin về một số dự án đã vượt qua cuộc rà soát theo quy hoạch của thành phố cũng tạo nên niềm tin nơi khách hàng có nhu cầu mua nhà. Dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, cơ chế cho vay thuận lợi của các ngân hàng, thị trường chứng khoán khởi sắc, giá vàng, đô la tăng cũng là những lý do khiến giao dịch nhà đất tăng cao trong thời gian gần đây.

Còn một lý do nữa khiến người dân đổ xô đi mua nhà đất, là dư luận cho rằng sau khi Nhà nước áp dụng mức bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất mới (bắt đầu từ ngày 1/10) theo hướng sát với giá thị trường, thì giá nhà đất sẽ đội lên rất cao khiến không ít nhà đầu tư muốn ôm hàng vào thời điểm này.

Từ những lý do đó, người dân có nhu cầu thực sự liên tục dò tìm nhà, đất để mua nhưng không kết quả. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra khuyến cáo, người dân có nhu cầu nhà đất cần đến các sàn giao dịch có uy tín công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để liên hệ giao dịch.

Ngoài ra, không nên mua nhà đất ở những dự án chưa đủ thủ tục đầu tư, nhất là các dự án nằm trong ranh giới đang rà soát có thể phải dừng nếu không phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô sẽ phê duyệt trong thời gian tới đây.


Theo Công An Nhân Dân


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2023 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus