thegioiceo.com
Online 17 | Đăng nhập
Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2010
29-04-2010  5039
Mức tăng trưởng này vừa được bà Prakriti Sofat, Phó chủ tịch - chuyên gia kinh tế của Barclays Capital phụ trách khu vực Indonesia và Việt Nam. Cùng với đó, dự báo về lạm phát năm 2010 của Việt Nam cũng được đưa ra là 9,7%.

So với những dự báo gần đây, dao động trong khoảng 6-6,5%, của một số tổ chức nghiên cứu trong nước và nước ngoài, thì 7% thực sự là con số lạc quan. Song, nếu nhìn vào mức lạm phát xấp xỉ hai con số, thậm chí có thể vượt 10% vào khoảng giữa năm trước khi lùi về một con số, mức dự báo này có thể sẽ gây tranh luận.

Trao đổi với phóng viên baodautu.vn, bà Prakriti Sofat khẳng định, kết quả nghiên cứu về triển vọng kinh tế Việt Nam của Barclays Capital lạc quan vì nhu cầu trong nước tăng mạnh, đặc biệt là nhu cầu các nguyên, nhiên liệu; thu nhập người dân tăng cao…

“Các yếu tố này ảnh hưởng đến chỉ số bán lẻ của Việt Nam tăng cao. Thêm đó, sự phát triển của thị trường bất động sản đã khiến chỉ số tài sản của người dân tăng lên đáng kể, dẫn đến nhu cầu trong nước tăng. Trong lĩnh vực xây dựng tư nhân, cơ sở hạ tầng có sự phát triển lớn”, bà Prakriti Sofat nói là nhấn mạnh đến luồng đầu tư trực tiếp nước ngoài và sự trở lại khả quan của hoạt động xuất khẩu.

Với tốc độ 5,8% trong quý I, bà cho rằng với quy luật phát triển “tăng dần đều” gần về cuối năm của kinh tế Việt Nam, nên con số 7% là có thể đạt được.

Đặc biệt, thâm hụt thương mại cao vốn được khá nhiều nghiên cứu cảnh báo cũng được bà Prakriti Sofat cho rằng, chưa phải là vấn đề của Việt Nam vì nó được bù đắp bởi nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và lượng kiều hối đang tăng.

Tuy nhiên, bình luận về mức lạm phát cao của Việt Nam có thể sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế của Việt Nam, bà Barclays Capital cho rằng, nếu nhìn vào nguyên nhân chính lạm phát cao xuất phát từ giá thực phẩm và xăng dầu cao hơn làm tăng giá nhiên liệu và hàng hoá thì có thể thấy sức ép lớn từ bên ngoài.

“Chính phủ đang lên kế hoạch kiểm soát giá cả một số mặt hàng như gạo, xăng, phân bón, xi măng và thép nhằm kiềm chế lạm phát tăng cao. Theo quan điểm của tôi, với tình hình của Việt Nam thì vào thời điểm này, lạm phát ở mức 10% chưa phải là cao. Tuy nhiên, bình ổn vĩ mô cũng là khuyến nghị mà tôi gửi tới các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam”, bà này nói và cho rằng nền kinh tế mới nổi như Việt Nam có thể sẽ gặp nhiều khó khăng nhưng nhìn về dài hạn và nhìn vào động lực của nền kinh tế, đánh giá của Barclays Capital là lạc quan.

Đây cũng là lý do mà Barclays Capital đưa ra dự báo trong vòng 10 năm tới, Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng truởng 8%.

(Theo Đầu tư)


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2021 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus