thegioiceo.com
Online 133 | Đăng nhập
Vingroup hoàn thành thương vụ phát hành trái phiếu chuyển đổi lớn thứ 2 Châu Á
28-06-2012  5393
Tối qua (27/6), Tập đoàn Vingroup vừa phát hành thành công bổ sung 115 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế (TPCĐQT); đồng thời hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát hành 300 triệu USD TPCĐQT đã đề ra.

Thành công này của Vingroup rất đáng được ghi nhận khi đây chính là thương vụ giao dịch TPCĐQT lớn thứ hai Châu Á kể từ đầu năm 2012 đến nay.

Sau 3 tháng kể từ đợt phát hành thành công TPCĐQT lần 1 của năm 2012 với tổng giá trị là 185 triệu USD; tối qua, 27.6.2012, trong đợt phát hành bổ sung, Vingroup đã tiếp tục thành công rực rỡ khi 115 triệu USD TPCĐQT của VIC nhanh chóng được các nhà đầu tư mua hết.

Cũng như đợt phát hành trước, đây là loại hình trái phiếu không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, phát hành bằng đôla Mỹ với lãi suất coupon là 5%/năm, thanh toán 6 tháng một lần vào cuối kỳ và được niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Singapore ngay sau khi phát hành. Giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 VNĐ/cổphiếu (bằng đúng mức giá chuyển đổi 112.200 VND/cổ phiếu của đợt phát hành TPCĐQT lần 1 trước thời điểm điều chỉnh giá cổ phiếu do Công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu trong tháng 6/2012 với tỷ lệ mỗi 1000 CP được chia 275 CP, tương đương tỷ lệ 27,5%). Quyền chuyển đổi của các trái chủ sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn thành đợt phát hành.

Các trái phiếu phát hành đợt này sẽ được hợp nhất với lượng trái phiếu phát hành đợt 1 (vào ngày 3/4/2012), tạo thành một lô duy nhất với tổng giá trị phát hành lên đến 300 triệu USD. Điều đặc biệt, đây chính là con số tối đa trong kế hoạch phát hành TPCĐQT năm 2012 mà Vingroup đã lập và xin phép các cơ quan chức năng.
 

Giao dịch TPCĐ này đã trở thành thương vụ giao dịch lớn đứng thứ hai Châu Á kể từ đầu năm 2012 đến nay, sau thương vụ phát hành TPCĐQT của Tập đoàn Khazanah (của chính phủ Malaysia). Chính vì vậy, thương vụ này đã gây được tiếng vang lớn của thị trường tài chính trong khu vực châu Á nói riêng và các nhà đầu tư tài chính quốc tế nói chung.

Có thể nói, trong điều kiện nền kinh tế, đặc biệt là thị trường tài chính của cả Việt Nam và Thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay thì việc Vingroup vẫn đạt 100% kế hoạch huy động với một khối lượng vốn lớn, lãi suất thấp và nhiều thuận lợi thuộc về doanh nghiệp… thực sự là một thành tựu đáng khâm phục. Thành công này chứng tỏ uy tín, tầm vóc quốc tế và tiềm lực phát triển mạnh mẽ của Vingroup; đồng thời chứng tỏ sự tin tưởng đặc biệt của các nhà đầu tư với thương hiệu này.

Từ Singapore, bà Lê Thị Thu Thuỷ, tân Tổng Giám đốc Vingroup cho biết: Thành công của đợt huy động này không chỉ giúp Tập đoàn có được một khối lượng vốn lớn với giá rẻ và không cần tài sản đảm bảo để phục vụ cho việc phát triển các dự án, mà còn chứng tỏ niềm tin lớn của các nhà đầu tư quốc tế vào một doanh nghiệp Việt.

“Thực sự, vào thời điểm hiện tại, thị trường tài chính quốc tế đang cực kỳ khó khăn, các nhà đầu tư đều ngần ngại và rất nhiều doanh nghiệp phải dừng kế hoạch huy động vốn trên thị trường vốn quốc tế, vậy mà, Vingroup đã thành công! Đây thực sự là một nguồn cổ vũ, động viên vô cùng ý nghĩa với Vingroup, giúp chúng tôi thêm tự tin trong giai đoạn bước đầu hội nhập quốc tế hiện nay…”, bà Thủy nói.
 
Bà Lê Thị Thu Thuỷ, tân Tổng Giám đốc Vingroup.
Bà Lê Thị Thu Thuỷ, tân Tổng Giám đốc Vingroup.

 

Cũng theo đánh giá của bà Lê Thị Thu Thuỷ, có 3 yếu tố dẫn đến thành công của Vingroup trong đợt phát hành TPCĐQT năm 2012 là: Thứ nhất, các nhà đầu tư nhìn thấy ở Vingroup một tiềm năng phát triển mạnh mẽ và bền vững với việc sở hữu một khối lượng tài sản lớn có giá trị phát triển và khả năng sinh lời cao. Đó là những dự án hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực BĐS và Du lịch, có quy mô, đẳng cấp quốc tế. Thứ hai, Vingroup có được sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp. Sự nghiêm túc, minh bạch và mô hình hoạt động theo chuẩn quốc tế của Vingroup được các nhà đầu tư đánh giá cao. Thứ ba, trong đợt phát hành này, Vingroup đã có được sự chuyên nghiệp ngay từ khi tiến hành công tác chuẩn bị, lập hồ sơ cho đến hoạt động tiếp cận, giới thiệu, thương thảo với các nhà đầu tư.

 

Bên cạnh đó, để tiến hành thương vụ quan trọng này, Vingroup cũng đã mời tổ chức Credit Suisse (một Ngân hàng Đầu tư uy tín hàng đầu thế giới làm đơn vị tư vấn và bảo lãnh duy nhất cho đợt phát hành. Credit Suisse là đối tác quan trọng của Vingroup và chính tổ chức này đã tư vấn, bảo lãnh thành công cho các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế và khoản vay chuyển đổi quốc tế của Vingroup từ 2009 đến nay.

 

Phương Mai


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2019 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus