thegioiceo.com
Online 19 | Đăng nhập
Những lợi ích của việc dậy sớm bạn nhất định phải biết
02-10-2018  2677
Trong số những yếu tố đảm bảo sức khỏe cho con người, việc dậy sớm chiếm đến 70%, trong khi, vấn đề ăn uống và điều hòa cơ thể đều chỉ chiếm 10%. Thức dậy sớm, bạn có thể hít thở không khí trong lành, rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, dậy sớm sẽ khiến thời gian trong ngày dài thêm, nâng cao hiệu suất làm việc, tâm trạng cũng sẽ vui vẻ hơn.

Dậy sớm giúp quân nhân giữ được sự cảnh giác

Quyển sách “Tools of Titans” của tác giả Tim Ferriss đã tập hợp nhiều đoạn phỏng vấn của tác giả với hàng trăm người nổi tiếng. Trong đó có chỉ huy trưởng đội hải quân SEAL của Mỹ, Jocko Wilink. Hiện ông đã thành lập một công ty tư vấn và từng xuất bản một quyển sách rất ăn khách.

Tác giả Tim Ferriss mời ông Jocko Wilink đến nhà mình để phỏng vấn và ở lại một đêm. Sáng ngày hôm sau, Tim nhận thấy ông Jocko dậy từ rất sớm. Sau khi trao đổi, Tim mới biết khi còn ở trong đội hải quân SEAL, họ buộc phải dậy lúc 4:45, thói quen này vẫn luôn tiếp tục cho đến hiện tại. Tim rất ngạc nhiên và hỏi tiếp: “Ông đã nghỉ hưu rất lâu rồi, vì sao vẫn phải kiên trì như vậy?”

Jocko Wilin cho hay: “Khi ở trong quân đội, tôi luôn cảm thấy kẻ thù đang chờ đợi mình, vì vậy tôi phải thức dậy sớm hơn họ. Bây giờ tuy không còn ở trong quân đội nữa, nhưng hễ nghĩ đến những người đang chiến đấu ngoài kia, khi tôi thức dậy rồi mà họ vẫn còn đang say giấc, tôi sẽ có cảm giác ưu thế kỳ lạ.”

Dậy sớm là khởi điểm của sự tự kỷ luật

Nếu mỗi ngày bạn dậy sớm hơn so với người khác khoảng 3 giờ đồng hồ, thì khoảng cách của điểm xuất phát không hề nhỏ, trung bình mỗi năm bạn có thêm 1.095 giờ đồng hồ. Nếu tính theo thời gian học tập và làm việc 8 tiếng mỗi ngày, thì 1 năm bạn sẽ có nhiều hơn 137 ngày. Đây chính là nguyên nhân tạo nên sự khác biệt.

Ông Nam Hoài Cẩn, một giáo sư, thiền giả tại Đài Loan nhận định: Những người có thể tự kiểm soát việc dậy sớm sẽ có thể kiểm soát được cuộc đời. Nếu một người ngay cả dậy sớm mà cũng không làm được thì bạn còn mong họ đạt được thành tựu to lớn gì? Đa số những người thành đạt đều có thói quen thức dậy sớm.

Nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami thức dậy vào lúc 4:30 sáng mỗi ngày. Người sáng lập Lenovo Liễu Truyền Chí mỗi sáng thức dậy trước 5 giờ. CEO của hãng Pepsi, Steve Reinemund thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dậy vào khoảng 5h30 sáng. Vì vậy nếu nói việc tự kỷ luật là tiêu chuẩn của thành công thì thức dậy sớm chính là nền tảng của sự tự kỷ luật.

Dậy sớm có thể nâng cao hiệu suất làm việc

Quyển sách “Chỉ có một việc quan trọng nhất” từng nêu một ví dụ như sau: Khi thẩm phán phê chuẩn đơn xin tạm tha của tù nhân, tỷ lệ thông qua của những đơn phê vào buổi sáng và buổi chiều là không giống nhau. Tỷ lệ này cao nhất là vào 9 giờ sáng, chiếm khoảng 70%, còn thấp nhất là lúc 4 giờ chiều, chỉ có 10%.

Kỳ thực, buổi sáng là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày. Sau khi bộ não được nghỉ ngơi qua một đêm, các liên kết thần kinh lúc này đã có đầy đủ năng lượng. Nhờ đó, tư duy của bạn sẽ nhanh và tập trung hơn vào buổi sáng. Nếu có thói quen dậy sớm, rất nhiều công việc quan trọng của bạn sẽ được giải quyết hiệu quả trong buổi sáng.

Những phương pháp giúp bạn dậy sớm

Dừng việc thức khuya

Trở ngại lớn nhất cho việc dậy sớm, chính là buổi đêm thức quá khuya. Bạn nên đặt ra thời gian ngủ cố định, tránh tình huống đến giờ đi ngủ mà vẫn chưa buồn ngủ nên lại tiếp tục ngủ muộn và rồi hình thành một vòng lặp tiêu cực. Để dễ dàng đi vào giấc ngủ, bạn có thể tắt đèn, nghe nhạc nhẹ nhàng, ngâm chân bằng nước ấm hoặc thiền định khoảng 30 phút.

Giữ cho đầu óc thoải mái trước khi đi ngủ

Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi 20-30 phút trước khi đi ngủ, tuy nhiên không làm việc hoặc xem TV, chơi điện thoại. Nếu bạn làm thế, đầu óc của bạn vẫn tiếp tục hoạt động, nó sẽ làm bạn khó ngủ, giấc ngủ của bạn sẽ không sâu, và bạn sẽ mệt mỏi khó có thể dậy sớm vào ngày hôm sau.

Đặt mục tiêu và tự khích lệ bản thân

Khi đặt mục tiêu dậy sớm, bạn có thể thực hiện từ từ, tránh ngay lập tức gây áp lực cho bản thân. Điều đó có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và càng khó thực hiện hơn. Mỗi ngày dậy sớm hơn một chút, làm những việc mình yêu thích và tự khích lệ bản thân mình duy trì đều đặn thói quen đó, qua một thời gian khi nhịp sinh học dần thay đổi, bạn sẽ có thể đặt thêm mục tiêu cao hơn nữa cho mình.


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2024 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus