thegioiceo.com
Online 15 | Đăng nhập
Sau khi tập thể dục, tránh ăn những thực phẩm này kẻo càng ăn càng mệt
19-09-2016  2509

Bạn nghĩ rằng khi cơ thể mệt mỏi bởi tập thê dục, thì nên ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều thịt, cá, trứng sữa….vậy thì bạn đã lầm.

Có rất nhiều người sau khi tập thể dục thường có các cảm giác như cơ bắp sưng lên, đau khớp gối, tinh thần mệt mỏi. Để cố gắng nhanh chóng loại bỏ những mệt mỏi đó, họ sẽ mua các loại thực phẩm như gà, cá, thịt, trứng.. để ăn và cho rằng làm như vậy có thể bổ sung được dinh dưỡng, đáp ứng được nhu cầu cần thiết của cơ thể. Thực ra, ăn các loại thực phẩm này vào thời gian này không những không thể làm giảm đi sự mệt mỏi của cơ thể, mà ngược lại còn có những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Các loại thực phẩm mà chúng ta ăn, có thể chia thành nhóm thực phẩm có tính axit và nhóm thực phẩm có tính kiềm. Phán đoán thực phẩm có tính kiềm hay tính axit, không phải căn cứ vào vị giác của con người, cũng không phải căn cứ vào tính chất hóa học của thực phẩm đó khi tan trong nước, mà căn cứ vào chất chuyển hóa cuối cùng sinh ra là kiềm hay axit để xác định.

Những thực phẩm có tính axit thường giàu protein, chất béo và các loại đường, các nguyên tố như kali, natri, canxi, magiê.., sau quá trình chuyển hóa trong cơ thể sinh ra các loại vật chất có tính kiềm, có thể ngăn chặn sự biến đổi thành axit của dịch máu trong cơ thể. Vì vậy, những loại hoa quả có tính axit, thông thường đều là thực phẩm có tính kiềm chứ không phải là thực phẩm có tính axit, thịt gà, cá, các loại thịt, trứng, đường…  mặc dù hương vị của chúng không có tính axit, nhưng lại là thực phẩm có tính axit.

Theo một nghiên cứu lâu dài của một nhà nghiên cứu bệnh học của Mỹ cho thấy, chất dịch của cơ thể con người thiên về kiềm một chút, mới có thể giữ được một cơ thể khỏe mạnh. Kiềm tính trong chất dịch ở cơ thể người bình thường là yếu, sau khi ta luyện tập thể dục, cảm giác như cơ bắp, khớp gồi sưng mỏi, tinh thần uể oải mệt mỏi, nguyên nhân chủ yếu là một lượng lớn đường, chất béo và protein được phân hóa, trong quá trình phân hóa sản xuất ra các loại chất có tính axit như axit lactic, axit phosphoric,…

Những loại vật chất có tính axit này kích thích vào các cơ quan của cơ thể, làm cho ta cảm thấy cơ bắp, khớp gối xưng mỏi, tinh thần mệt mỏi. Vào thời điểm này nếu ăn các loại thực phẩm có tính axit như thịt, trứng, cá… sẽ dẫn tới chất dịch của cơ thể tăng thêm tính axit, bất lợi đối với việc loại bỏ sự mệt mỏi của cơ thể. Lúc này nên ăn các loại rau xanh, khoai lang, các loại quả họ cam quýt, bởi nó là thực phẩm hình thành tính kiềm, có thể loại bỏ được axit trong cơ thể, giảm bớt axit trong nước tiểu, tăng cường hóa giải nồng độ axit trong nước tiểu, có thể giảm được khả năng hình thành sỏi thận trong bàng quang.

Vì vậy, sau khi tập thể dục, chúng ta nên ăn các loại thực phẩm có tính kiềm, như hoa quả, rau xanh, và các thực phẩm làm từ đậu, để giữ được sự cân bằng cơ bản nồng độ axit và kiềm trong cơ thể, giúp cơ thể được khỏe mạnh, nhanh chóng loại bỏ những mệt mỏi do vận động.

Theo Secretchina


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Thế giới CEO © 2024 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus